fbpx

render là gì?

Render hay chính xác là rendering là quá trình kết xuất đồ họa của quá trình kiến tạo từ một hình ảnh, mô hình hoặc tập hợp các hình ảnh, mô hình thành một hình ảnh hay đoạn phim bằng cách sử dụng phần mềm máy tính.

Mô hình là mô tả của các đối tượng ba chiều bằng một ngôn ngữ được định nghĩa chặt chẽ hoặc bằng một cấu trúc dữ liệu. Mô tả này bao gồm các thông tin về hình học, điểm nhìn, chất liệu và bố trí ánh sáng của đối tượng. Hình ảnh này có thể là một hình ảnh số (digital image) hoặc một hình ảnh đồ họa điểm (raster graphics image). Thuật ngữ này có thể tương đồng với “quá trình một họa sĩ vẽ” một phong cảnh nào đấy. Thuật ngữ “kết xuất” còn được dùng để chỉ quá trình tính toán các hiệu ứng trong một tập tin biên tập phim để tạo kết quả video cuối cùng.

Có thể phân loại render thành 2 kiểu:

  1. Render thông thườngĐây là hình thức render dựa theo phần cứng máy tính thường dùng cho render tĩnh, ở lọai này quá trình render thể hiện ra thành phẩm cuối cùng sử dụng hoàn toàn sức mạnh của cpu, trong quá trinhf render chúng ta không thể thay đổi thiết lập.
  2. Render real timeKhác biệt ở đây cũng là phần cứng máy tính, thường dùng cho render động và tương tác trực tiếp. Ở loại này ngoài sức mạnh cpu thì card đồ họa còn tham gia vào việc render. Khác biệt lớn nhất và cũng là ưu điểm của render realtime là có thể thay đổi thiết lập khi render và biết được trước kết quả.

 

azworkstations.com
Rendering

 

Rendering được sử dụng thông qua các phần mềm mô phỏng như 3dsmax, unreal Engine 4, cinema 4d, blender, adobe after effect … phục vụ cho các nhu cầu diễn họa 3d, VR trong lĩnh vực kiến trúc, làm game, làm phim, kỹ xảo điện ảnh.

Render farm là gì?

 

azworkstations.com
Render Farm

Chúng ta đã tìm hiểu được rendering và ứng dụng của nó, vậy render farm có khác gì rendering không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về nó nhé.

Thuật ngữ render farm dùng để chỉ một tập hợp nhiều máy tính cùng tham gia một quá trình rendering để tạo ra sản phẩm theo nhu cầu của từng lĩnh vực.

 

Render Farm gồm một nhóm các máy tính kết nối với nhau tại một thời điểm. Ở đó các máy tính chia sẽ tài nguyên cho nhau, cùng nhau thực hiện công việc chính là render ra thành phẩm với thời gian ngắn nhất. Như vậy, hệ thống render farm có khả năng tận dụng và phân phối các nguồn tài nguyên nhàn rỗi để bù đắp vào những chỗ bị thiếu hụt.

Bằng cách này, các doanh nghiệp đồ hoạ có khả năng tạo ra một hệ thống máy tính dùng cho render có năng suất ngang bằng 1 siêu máy tính có cấu hình khủng mà giá thành cực kì hợp lý. Quá trình render sẽ nhanh hơn rất nhiều, nhằm rút ngắn thời gian tối đa và hạn chế tình trạng quá tải nếu chỉ render bằng một máy tính thông thường

Các phần mềm hỗ trợ render farm

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ render farm nhằm tăng năng suất render, có thể kể đến phần mềm như backburner, vray spawmer, Corona DrServer, Octane Daemon …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *