fbpx

Server là gì? Những tiêu chuẩn gì để một máy tính bình thường là server? Server khác workstation thế nào?

– Thuật ngữ server mang tính tương đối, có thể đúng trong trường hợp này, cũng có thể sai tùy vào mục đích sử dụng mà chúng thể hiện mình là server.
– Nếu máy tính thông thường nào đáp ứng được các yêu cầu trên đều có thể là server.
– Tuy nhiên để duy trì hệ thống vận hành ổn định các hãng sản xuất máy tính đã sản xuất ra một loại máy tính chuyên dụng dành riêng cho lĩnh vực này.

 

  • Main: Cơ bản của server chuyên dụng cũng giống như máy tính thông thường tuy nhiên main server chứa nhiều cổng kết nối hơn như sas, sata, sfp … nhằm kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi như ổ cứng, main server chọn có thể chứa nhiều socket để nâng cấp khả năng xử lý bằng các cpu giống nhau.

 

Cpu: khác với cpu thông thường cpu của server chuyên dụng sử dụng là dòng xeon, với khả năng hoạt động bền bỉ với thời gian, xử lý đa nhiệm tốt hơn, nhiều lựa chọn nâng cấp hơn.

 

Ram: ram được sử dụng ở đây
Storage: bộ lưu trữ của server thường là hdd Sas, Ssd, hdd enterprise các ổ cứng này thường được raid lại với nhau để đảm bảo an toàn dữ liệu
Networks: thường thì server tối thiểu có 2 cổng Lan, 1 dùng cho mạng nội bộ 2 dùng để giao tiếp với internet bên ngoài
Vga: chức năng chủ yếu của server thường là lưu trữ dữ liệu, tuy nhiên thời gian gần đây sự bùng nổ của các ứng dụng đồ họa liên quan đến giải trí và mô phỏng nên vga càng ngày được chú trọng
Có thể sử dụng server để làm workstations không?
Như chúng tôi đã nói ở trên, thuật ngữ server chỉ mang tính tương đối. và với giá thành càng ngày càng rẻ và nhu cầu về máy trạm càng ngày càng tăng thì chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng server để làm workstation mà vẫn đáp ứng tốt nhu cầu cho công việc

Sự khác nhau của workstations và server là ở bo mạch chủ (mainboard)

Đây là sự khác biệt lớn nhất. Trong khi workstations tập trung sức mạnh về đồ họa thì server thì không, ở workstations bắt buộc chúng ta phải sử dụng card đồ họa thì mới hoạt động được, còn ở server thì được tích hợp sẵn với nhiệm vụ là xuất hình ảnh để quản trị, một số server còn không được trang bị khe pcie để gắn thêm card đồ họa.
Tốc độ khởi động của server thường chậm hơn works do tích hợp nhiều công năng nên khi khởi động server phải kiểm tra hết tất cả
Ngoài đặc điểm trên thì các đặc điểm còn lại có thể khác hoặc giống nhau tùy từng máy cụ thể.

Như vậy việc sử dụng server làm workstations là hoàn toàn có thể, điểm mấu chốt là người dùng phải biết lựa chọn linh kiện thích hợp phù hợp với nhu cầu của mình.
Azworkstations hân hạnh là điểm đón lý tưởng cho các đồ họa viên cũng như là người dùng cuối.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *