fbpx

Workstations (máy trạm) là máy tính thường được sử sụng trong các lĩnh vực khoa học, kĩ thuật cần độ chính xác và hiệu suất cao

 

azworkstations

 

 

Các máy trạm cung cấp hiệu suất cao hơn máy tính để bàn, đặc biệt là về CPU, đồ họa, bộ nhớ và khả năng xử lý đa nhiệm. Nó được tối ưu hóa cho việc xử lý các loại dữ liệu phức tạp như các bản vẽ 3D trong cơ khí, các mô phỏng trong thiết kế, vẽ và tạo ra các hình ảnh động, các logic toán học.

Về cơ bản Workstations cũng giống như desktop thông thường bao gồm:

Main, cpu, ram, vga, màn hình. Tuy nhiên các phần cứng của máy Workstations được sản xuất với quy trình khắt khe và chuẩn hơn desktop để phù hợp với tần suất sử dụng của các kĩ sư.

Có thể phân Workstations thành 2 cấp:

1.      Workstations low performance:

 

azworkstations
single socket 2011

 

Loại này bao gồm các Workstations phục vụ nhu cầu cơ bản cho đồ họa 2d, dòng này xử dụng các cpu đơn socket như các dòng chip set  c200, x58, x79, x99 …. Như xeon e3 (e3-1230, e3-1231, e3-1270 ….) hay các dòng W (W3520, W3565, W3590 …) dòng này khả năng mở rộng không được cao và giá thành tương đương các desktop cùng cấu hình.

2.      Workstations high perfomace:

 

azworkstations
Dual socket 2011

 

Loại này bao gồm các Workstations phục vụ các nhu cầu cao cấp hơn, đòi hỏi xử lý mạnh hơn các tác vụ về diễn họa 3d, render nội thất… loaại này sử dụng các bo mạch chủ từ 2 socket trở lên như các dòng chip set S5500, s5520, c600, c602, c610 … các cpu tiêu biểu cho loại này: x5650, e5-2670, e5-2683v3 …

Tiếp theo chúng ta hãy đi sâu vào cấu tạo của workstations:

Mainboard workstations :

azworkstations
mother board hp Z820

 

Mainboard workstations cũng như desktop đây là nới chứa tất cả các thiết bị của bộ maý. Main của Workstations được thiết kế tốt hơn với nhiều cổng kết nối ổ cứng, sử dụng được các thiết bị chuyên dụng khác như ổ cứng chuẩn sas, card raid … main Workstations thường ko tích hợp vga (chỉ sử dụng vga rời) và thường có 2 slots cắm vga trở lên để tận dụng sức mạnh của nhiều card đồ họa

Ram:

azworkstations

 

Ram của Workstations cũng phân thành các đời ddram 2, ddram 3, ddram 4. Điểm khác biệt ở đây là ram của workstation là loại ram ecc có khả năng tự sửa lỗi trong quá trình sử dụng. việc này giúp ích cho chúng ta làm việc liên tục trong 1 thời gian dài. Theo nghiên cứu cho thấy các destop thông thường khi sử dụng liên tục trên 5 tiếng thì lôĩ ram rất cao dẫn đến hiện tượng dump xanh chết chóc.

 

Vga:

azworkstations
Nvidia Quadro

 

 

Dòng quadro là dòng Vga chuyên dụng cho ngành đồ họa nói chung, dòng quadro tương thích với hầu hết các đời máy kể cả desktop tuỳ vào các chuẩn giao tiếp cơ bản mà main board có thể hỗ trợ (pci express 2.0, pci express 3.0) dòng này thường không mạnh xử lý về tốc độ như realtime nhưng lại mạnh về dựng hình. Quadro được sử dụng vram cũng có chức năng ecc giúp cho việc sử dụng liên tục trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo tính ổn định. Chip xử lý cũng được chọn lọc tốt nhất so với các chip của desktop. Và dĩ nhiên giá của nó cũng mắc gấp 2 đến 3 lần vga desktop cùng dùng chung 1 loại chip.

HDD + raid:

azworkstations
Hdd SAS 2.5

 

Tùy vào chức năng của main board mà có hay ko có raid, raid hiểu nôm na là chúng ta kết hợp nhiều ổ cứng vật lý thành 1 ổ cứng luận lý duy nhất nhằm tăng tốc độ truy xuất cũng như có thêm cơ chế để bảo vệ dữ liệu. các hdd đi theo thường là các hdd chuẩn cao hơn chống sốc tốt hơn và có thêm khả năng hoạt động liên tục mà không suy giảm tốc độ.

Nguồn: ở Workstations để đảm bảo hoạt động liên tục và đề phòng khả năng hư hỏng, một số Workstations còn có 1 bộ nguồn dự phòng. Khi gặp sự cố hư hỏng chúng ta có thể rút trực tiếp ra và thay thế bộ nguồn khác mà không cần tắt máy.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về phân loại workstations:

Có thể phân Workstations thành 2 loại như sau:

1.      Workstations “đồng bộ”:

azworkstations

 

Loại này là loại được sản xuất nguyên con từ các công ty sản xuất phần cứng.

Mọi thứ đều được nhà sản xuất tối ưu từ con ốc đến thùng máy, khay hdd, vga, …

Các hãng khi sản đều đưa ra các tiêu chuẩn riêng biệt, bao gồm các linh kiện thay thế, nâng cấp đều được đánh dấu mã hóa bằng part number.

Quy trình sản xuất cực kỳ kỳ khắt khe đi kèm với chất lượng cực tốt và giá thành cũng cực cao.

 

2.      Workstations lắp ráp:

 

azworkstations
Bộ Workstation 32 Luồng

 

Đây là dòng phổ biến và có khả năng tùy biến cao nhất. Dòng này được các hãng đánh tới thị trường thấp hơn hàng đồng bộ, nhưng vẫn có hiệu năng và độ ổn định vượt trội so với desktop thông thường. Các thành phần cơ bản như ram, cpu, mainboard thì các linh kiện còn lại như vga, psu đều có thể sử dụng của các hãng khác nhau giống như desktop.

 

 

 

Vậy là các bạn đã có thể hiểu được cơ bản về cấu tạo cũng như các ưu nhược điểm của workstations, các bài sau Azworkstations sẽ đi vào chi tiết hơn để các bạn có thể nắm rõ hơn các kiến thức để có thể build một con máy theo đúng nhu cầu của mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *